Bán sỉ là gì? Cách phân biệt nhà bán sỉ với nhà bán lẻ

Bán sỉ là gì

Bán sỉ, bán buôn, mua sỉ đều là những kiểu kinh doanh đang phổ biến trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên, vẫn còn một số người nhầm lẫn những khái niệm này với nhau. Vậy bán sỉ là gì? Hình thức bán hàng này có đặc điểm gì? Bài viết dưới đây của Mã Tốc Logistics sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về hình mua bán này.

Tìm hiểu về bán sỉ là gì?

Bán sỉ là một cách thức bán hàng với số lượng lớn. Người bán sẽ nhập hàng hóa từ các công xưởng sản xuất, doanh nghiệp để bán cho nhà bán lẻ. Để kinh doanh tốt theo hình thức này, các nhà bán cần biết mức giá sỉ là gì cũng như đề ra mức giá bán ra phù hợp. Dưới đây là một số khái niệm mà bạn cần biết nếu muốn bán sỉ:

Giá bán sỉ là gì?

Giá bán sỉ được hiểu là mức giá bán của một sản phẩm đang thấp hơn mặt bằng chung. Thông thường, các nhà bán khi mua sỉ thường sẽ được chiết khấu. Do đó, nếu mua hàng với số lượng càng nhiều, bạn sẽ nhập được hàng với giá càng rẻ.

Nhiều người vẫn lầm tưởng rằng giá sỉ chỉ dành cho những doanh nghiệp hay nhà bán buôn lớn. Tuy nhiên, khách lẻ khi mua hàng với số lượng lớn cũng có thể được hưởng mức giá này. Điều này sẽ tạo ra nhiều nhà bán sỉ mới để đưa được nhiều sản phẩm tới tay khách hàng. Ngoài ra, nó cũng góp phần tạo nên sự công bằng cho những người nhập hàng.

Bán sỉ là hình thức bán hàng với số lượng lớn và giá rẻ 
Bán sỉ là hình thức bán hàng với số lượng lớn và giá rẻ

Mua sỉ là gì?

Mua sỉ là hình thức mua hàng số lượng lớn từ nhà sản xuất, cung ứng với mức giá thấp hơn giá thị trường. Người mua ở đây là những cá nhân, cửa hàng, đại lý ủy quyền đang có nhu cầu kinh doanh. Sau đó, họ sẽ bán cho những khách hàng mua với số lượng nhỏ hơn.

Vậy mục đích chính của các hoạt động mua sỉ, bán sỉ là gì? Hoạt động này giúp kích thích tiêu thụ hàng hoá trên thị trường. Với giá nhập rẻ, người mua sỉ sẽ dễ dàng hoàn vốn và có được lợi nhuận.

Bán buôn là gì?

Bán buôn thực chất là một tên gọi khác của bán sỉ. Cụ thể, đây là cách gọi của người miền Nam. Theo đó, người mua sỉ sẽ nhập hàng với số lượng lớn từ nhà cung cấp để bán lại cho các nhà bán lẻ. Hình thức bán hàng này thường được các doanh nghiệp và xưởng sản xuất áp dụng. Mức giá bán buôn phụ thuộc vào số lượng hàng hóa trong mỗi lần bán.

Nhà bán buôn là gì?

Nhà bán buôn là người tham gia trực tiếp vào quá trình phân phối sản phẩm đến tay những người mua với số lượng lớn. Nói cách khác, khách hàng của họ cũng đang có nhu cầu kinh doanh. Nhà bán buôn có thể là nhà sản xuất hoặc không. Nghĩa là họ có thể không tham gia trực tiếp vào quá trình tạo ra một loại hàng hóa. Vậy đặc điểm của nhà bán buôn, bán sỉ là gì? Dưới đây là một số thông tin mà bạn có thể tham khảo:

 • Thường bán hàng số lượng lớn tính theo lô, kiện chứ không bán lẻ 1-2 sản phẩm.
 • Không hứng thú với người dùng cá nhân. Đối tượng khách hàng mà họ hướng tới là các nhà kinh doanh.
 • Quy mô bán hàng rộng hơn so với bán lẻ.
 • Có nhiều mối quan hệ và có kinh nghiệm trong việc tìm kiếm các khách hàng tiềm năng. Đó là lý do những nhà sản xuất tìm đến họ để thúc đẩy việc bán hàng.
 • Kinh doanh đa dạng các sản phẩm. Do đó, khi mua hàng từ nhà bán buôn, khách hàng sẽ có nhiều sự lựa chọn hơn khi mua từ nhà sản xuất.
Nhà bán buôn kinh doanh nhiều mặt hàng cùng lúc
Nhà bán buôn kinh doanh nhiều mặt hàng cùng lúc

Cách phân biệt nhà bán sỉ với nhà bán lẻ

Bán sỉ và bán lẻ là 2 hình thức bán hàng hoàn toàn khác nhau. Do đó, mỗi cách thức sẽ hướng tới đối tượng khách hàng và quy mô riêng. Vậy điểm khác nhau giữa nhà bán lẻ và nhà bán sỉ là gì?

Sự khác nhau về đối tượng

Khách hàng mục tiêu của nhà bán buôn và nhà bán lẻ có sự khác biệt như sau:

 • Nhà bán sỉ: Đối tượng là những nhà phân phối sản phẩm trên thị trường như doanh nghiệp, cửa hàng, siêu thị,…
 • Nhà bán lẻ: Đối tượng là những người tiêu dùng. Họ có thể là người mua trực tiếp tại cửa hàng, TTTM hay mua hàng trực tuyến qua các sàn giao dịch Shopee, Lazada,…

Số lượng hàng hóa

Số lượng hàng hóa mua vào tùy thuộc vào đối tượng mà nhà bán buôn và nhà bán lẻ hướng tới. Cụ thể như sau:

 • Bán sỉ hàng hóa: Vì bán sỉ là bán cho các nhà phân phối nên số lượng hàng hóa trong mỗi lần nhập thường lớn. Do đó, giá thành cũng sẽ rẻ hơn nhiều so với mua lẻ.
 • Mua lẻ hàng hóa: Những người chỉ mua từ 1-2 sản phẩm trong mỗi lần gọi là mua lẻ hàng hóa. Với cách mua hàng này, mức giá thường sẽ cao hơn so với khi mua sỉ.

Hình thức bán hàng

Hình thức bán hàng sẽ người bán sỉ và người bán lẻ cũng có điểm khác nhau, cụ thể như sau:

 • Với những người nhập sỉ: Thường bán hàng theo nhiều chủng loại khác nhau. Mỗi sản phẩm lại có sự đa dạng về kiểu dáng, màu sắc, kiểu dáng, kích cỡ,…
 • Với những người nhập lẻ: Thường chỉ bán 1 loại hàng cố định với sự khác biệt về màu sắc, kích cỡ,…
Nhà bán sỉ kinh doanh đa dạng các mặt hàng hơn so với nhà bán lẻ 
Nhà bán sỉ kinh doanh đa dạng các mặt hàng hơn so với nhà bán lẻ

Giá bán sản phẩm

Giá bán sỉ và bán lẻ không giống nhau. Điều này tạo ra các mức lợi nhuận khác nhau cho từng cách bán hàng. Cụ thể:

 • Giá bán sỉ: Giá mua vào của hàng hóa sẽ phụ thuộc vào số lượng đặt hàng. Mua càng nhiều thì giá càng rẻ. Giá nhập của sản phẩm cũng phải thỏa mãn yêu cầu của cả người mua và người bán. Do vậy, nếu chi phí nhập vào càng thấp thì lợi nhuận thu được sẽ càng nhiều.
 • Giá bán lẻ: Giá bán lẻ hàng hóa thường phụ thuộc vào người bán lẻ. Họ đặt ra mức giá bán hợp lý để thu hồi số vốn nhập hàng và có lợi nhuận. Do đó, giá bán lẻ thường cao hơn so với mặt bằng chung. Tuy nhiên, nhà bán lẻ cũng cần xem xét để tránh đặt mức giá quá cao hoặc quá thấp so với các cửa hàng khác.

Một số khái niệm liên quan trong bán sỉ

Bên cạnh câu hỏi bán sỉ là gì, dưới đây là một số vấn đề mà các nhà kinh doanh cần nắm rõ trước khi nhập hàng:

Chiết khấu bán sỉ là gì?

Chiết khấu bán sỉ là phần giảm giá của nhà sản xuất dành cho người mua hàng sỉ. Mục đích của việc này là kích thích những người nhập hàng mua nhiều sản phẩm hơn. Chiết khấu bán hàng thường đi cùng với một số điều kiện của nhà cung cấp. Họ có thể yêu cầu thanh toán bằng thẻ hoặc tiền mặt, mua hàng với số lượng lớn hơn 100,… Những điều kiện chiết khấu này thường được đưa vào hợp đồng.

Từ chuyên dụng trong bán sỉ là gì?

Dưới đây là những từ ngữ thường được sử dụng trong bán sỉ:

 • Lô: Đây là từ dùng để chỉ một nhóm gồm nhiều hàng hóa có chung mẫu mã. Ví dụ 1 lô quần áo thường có khoảng 10.000 – 15.000 sản phẩm.
 • Ri: Ri hay còn gọi là dây. Đây là đơn vị nhỏ hơn Lô. Từ này thường được dùng như sau 1 lô hàng có 2 ri là ri xanh và ri đen.
 • Set: Thường được dùng cho các sản phẩm bao gồm cả quần và áo.
 • Tỷ lệ size: Đây là tỷ lệ dùng để chỉ số lượng các size của sản phẩm thời trang. Ví dụ 2:2:1 tức là 2S, 2M, 1L.

SLL là gì?

SLL là một từ viết tắt của số lượng lớn. Mọi người thường chọn cách viết này khi nhắn tin nhằm tiết kiệm thời gian. Từ ngữ này thường được người mua sỉ sử dụng trong khi trao đổi với nhà cung cấp.

SLL nghĩa là số lượng lớn 
SLL nghĩa là số lượng lớn

Sỉ order là gì?

Sỉ order có thể hiểu là hàng hóa được đặt khi có khách hàng có nhu cầu. Hình thức bán hàng này sẽ hạn chế được rủi ro về vấn đề tồn kho. Với cách mua hàng này, khách hàng phải chờ đợi khá lâu mới có thể nhận được sản phẩm.

Có nên trở thành nhà bán sỉ không?

Bán sỉ đang là hình thức kinh doanh được khá nhiều người lựa chọn. Vậy cách bán hàng này mang lại những ưu điểm gì? Khi trở thành một nhà bán sỉ, bạn sẽ có những lợi ích như:

 • Hàng hóa được bán ra nhanh hơn: Vì đối tượng khách hàng chủ yếu là các cửa hàng, doanh nghiệp,… nên nhà bán sỉ thường không gặp phải tình trạng tồn đọng hàng quá nhiều. Điều này sẽ giúp cho nhiều người có động lực kinh doanh hơn.
 • Lợi nhuận cao hơn so với nhà bán lẻ: Các nhà bán lẻ thường nhập hàng với số lượng ít hơn các nhà bán buôn. Chính vì vậy, mức giá mua vào cũng không rẻ. Nhà bán sỉ có thể lợi dụng điều này để tạo thành lợi nhuận cho chính mình.
 • Dễ dàng tìm kiếm nguồn nhập: Hiện nay có rất nhiều cách để nhập hàng sỉ như trực tiếp đi đánh hàng, nhập tại chợ, qua các sàn TMĐT,… Vì thế, bạn không cần phải lo lắng về sự khan hiếm hàng hóa trên thị trường.

Nhập hàng hóa Quảng Châu về bán sỉ, bán lẻ tại đâu?

Quảng Châu, Trung Quốc là một nơi tập trung rất nhiều các nhà cung cấp sản phẩm. Nếu đang có ý định nhập hàng tại đây để kinh doanh, bạn hãy tham khảo các cách dưới đây:

Nhập tại các chợ Trung Quốc

Hình thức nhập hàng này phù hợp với những người muốn trở thành tổng đại lý và có số vốn lớn để bắt đầu kinh doanh. Theo đó, bạn sẽ sang các chợ bán hàng hóa ở Trung Quốc để tiến hành nhập sỉ. Ưu điểm lớn nhất của cách này là người mua được trực tiếp kiểm tra chất lượng của sản phẩm. Điều này sẽ giúp hạn chế được các rủi ro về hàng hóa không đảm bảo độ bền và hiệu năng.

Nhập hàng từ chợ Trung Quốc phù hợp với dân buôn có nhiều vốn 
Nhập hàng từ chợ Trung Quốc phù hợp với dân buôn có nhiều vốn

Ngoài ra, khi chọn lựa hình thức nhập hàng này, bạn còn có thể tối ưu chi phí mua hàng. Nguyên nhân là bởi người mua có thể thương lượng với nhà cung cấp về giá bán. Tuy nhiên, hình thức này lại khiến bạn phải chịu thêm một số khoản phí về ăn ở, đi lại, thuê phiên dịch viên,… Hơn nữa, người đi nhập hàng còn phải chuẩn bị một số thủ tục xuất nhập cảnh khác. Quá trình đưa hàng về nước cũng khá rắc rối.

Nhập tại các chợ đầu mối của Việt Nam

Nhập hàng tại các chợ ở Việt Nam sẽ giúp cho bạn đỡ tốn thời gian và tiền bạc hơn. Người nhập hàng vẫn có thể xem tận mắt sản phẩm mà không cần phải đi xa. Bên cạnh đó, bạn cũng không cần lo lắng về việc giao tiếp với người bán vì chủ yếu ở đây là người Việt.

Cách làm này còn có ưu điểm là khắc phục được hạn chế về nguồn vốn. Do vậy, nếu bạn có số vốn không nhiều thì vẫn có thể nhập hàng tại các chợ đầu mối ở Việt Nam. Tuy nhiên, hàng hóa ở đây đã qua cửa khẩu và thương nhân khác để về đến Việt Nam. Vì vậy, người nhập sẽ phải trả một mức giá khá cao để có thể sở hữu được sản phẩm.

Hàng hóa ở chợ đầu mối còn không được đa dạng như các chợ ở Trung Quốc. Bạn có thể sẽ không thể tìm được sản phẩm ưng ý hay mẫu mã thịnh thành. Thậm chí, nếu không tìm được hàng, bạn có thể sẽ mất thêm thời gian để đi đánh hàng tại Trung Quốc.

Nhập sỉ lẻ trên các trang TMĐT

Nhập sỉ, lẻ qua các sàn giao dịch điện tử tồn tại nhiều hạn chế. Điển hình như bất đồng ngôn ngữ, không có phương thức thanh toán, không thể kiểm tra sản phẩm,… Tuy nhiên đây lại đang là phương án được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn nhất hiện nay. Nguyên nhân là bởi người mua có thể nhập hàng tại bất cứ đâu chỉ với một chiếc điện thoại có kết nối internet.

Ngoài ra, các mặt hàng trên các TMĐT còn rất rẻ và đa dạng mẫu mã. Người mua có thể dễ dàng lựa chọn được các mặt hàng ưng ý từ thời gian, gia dụng,… Đặc biệt, bạn có thể tận dụng các chương trình giảm giá để mua được hàng với mức giá tốt nhất.

Nhập hàng tại các trang TMĐT Trung giúp tiết kiệm thời gian và công sức 
Nhập hàng tại các trang TMĐT Trung giúp tiết kiệm thời gian và công sức

Để tối ưu hóa các rủi ro khi nhập hàng hóa Quảng Châu, bạn có thể đặt hàng qua các đơn vị trung gian. Những công ty này sẽ hỗ trợ người mua trong việc mua hàng, thanh toán và vận chuyển. Tuy nhiên, bạn cần xem xét kỹ để chọn được đơn vị trung gian uy tín.

>>> XEM THÊM: Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín, giá tốt

Nhập hàng sỉ nhanh chóng tại Mã Tốc Logistics

Để nhập hàng sỉ Trung nhanh chóng, nhiều khách hàng đã lựa chọn sử dụng dịch vụ của Mã Tốc. Với hơn 10 năm kinh nghiệm, Mã Tốc Logistics đã giúp kết nối hàng nghìn doanh nghiệp trong nước với các nhà cung cấp Trung Quốc. Dịch vụ nhập hàng hộ tại Mã Tốc có những ưu điểm như sau:

 • Phí mua hộ chỉ 1% tổng giá trị đơn.
 • Phí vận chuyển từ 6.000 đồng/kg.
 • Thời gian vận chuyển nhanh chóng, khoảng 3-5 ngày là hàng về nước.
 • Đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng 24/7.
 • Quy trình mua hàng đơn giản và nhanh chóng.
 • Hỗ trợ khách hàng tìm nguồn hàng chất lượng giá rẻ và có giúp thương lượng giá.
 • Khách hàng có thể theo dõi đơn hàng 24/24.
 • Cam kết đền bù 100% giá trị sản phẩm nếu xảy ra hỏng hóc khi vận chuyển.

Trên đây là toàn bộ thông tin giải đáp cho câu hỏi bán sỉ là gì? Hy vọng rằng qua những chia sẻ trên, khách hàng sẽ hiểu rõ về hình thức kinh doanh này. Nếu còn thắc mắc hay có nhu cầu nhập hàng sỉ nhanh chóng và tiết kiệm, quý khách hãy liên hệ cho Mã Tốc Logistics qua hotline 0774.777.999.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MÃ TỐC LOGISTICS VIỆT NAM

 • Mã số thuế: 0317 665 211
 • Địa chỉ:
  • 51/10A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
  •  Sân Bóng Hoàng Nam, Thôn Đoài, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội
 • Hotline: 0774.777.999
 • Email: matoclogistics@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảng giá
CHAT NGAY
Zalo Ưu đãi