Các mệnh giá tiền Trung Quốc khi mua hàng mà bạn cần biết

tìm hiểu mệnh giá tiền trung quốc

Mệnh giá tiền Trung Quốc vô cùng phong phú và đa dạng. Chính vì vậy, việc hiểu biết về các mệnh giá tiền của đất nước này rất quan trọng khi đi du lịch hoặc nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh. Nếu chưa rõ các mệnh giá tiền của Trung Quốc, khách hàng hãy cùng Mã Tốc Logistics tìm hiểu chi tiết trong bài viết dưới đây.

Mệnh giá tiền Trung Quốc là gì?

Dưới đây là một số thông tin về tiền Trung Quốc mà khách hàng có thể cần nắm được trước khi nhập hàng từ đất nước này về Việt Nam:

Đơn vị tiền tệ Trung Quốc

Hiện nay, tên gọi chính thức của đơn vị tiền tệ Trung Quốc là Nhân Dân tệ (Viết tắt là CNY và kí hiệu ¥). Thông thường, chúng được gọi tắt là tệ. Tên giao dịch quốc tế của đơn vị tiền tệ Trung Quốc là RMB. Đơn vị tiền tệ này được phát hành bởi ngân hàng Nhân dân Trung Quốc. Năm 1948, đơn vị tiền Nhân Dân tệ đã được phát hành chính thức.

Tính đến thời điểm hiện tại, đơn vị tiền tệ Trung Quốc đã có rất nhiều lần thay đổi và phát hành lại. Tiền Trung Quốc đã trở thành đơn vị tiền tệ quan trọng trong giao dịch thương mại quốc tế. Theo thống kê mới nhất, chúng chiếm 9% thị trường toàn cầu. Ở trên tờ tiền Nhân Dân tệ  Trung quốc được in chân dung của chủ tịch Mao Trạch Đông.

Mệnh giá tiền Trung Quốc
Mệnh giá tiền Trung Quốc

Mệnh giá tiền Trung Quốc

Hiện nay, tiền Trung Quốc được sử dụng với hai hình thức chính, đó là tiền giấy và tiền xu. Đồng tiền chung có mệnh giá cao nhất là loại tiền giấy 100 tệ và tiền xu mệnh giá thấp nhất là một hào. Khi quy đổi, một tệ bằng 10 hào. Dưới đây là một số đơn vị tiền đang được lưu thông tại Trung Quốc:

 • Đơn vị tiền xu gồm có 4 mệnh giá bao gồm: 1 hào, 2 hào, 5 hào và 1 tệ.
 • Đơn vị tiền giấy có 6 mệnh giá bao gồm: 1 tệ, 5 tệ, 10 tệ, 20 tệ, 50 tệ và 100 tệ.

Các loại mệnh giá tiền Trung Quốc phổ biến hiện nay

Dưới đây là các loại mệnh giá tiền Trung Quốc phổ biến hiện nay:

1 Nhân Dân tệ

Đây không phải là mệnh giá phổ biến và xuất hiện nhiều trên thị trường tiền tệ của đất nước này. 1 Nhân Dân tệ là một trong những loại tiền tệ Trung Quốc có mệnh giá nhỏ nhất. Một mặt của đồng tiền này in Tam đàn ấn nguyệt rất nổi tiếng. Hình ảnh của biểu tượng này là ba chiếc đồng hồ lô được đặt ngay giữa hồ thuộc thành phố Hàng Châu, Trung Quốc. Bản mới nhất của tờ tiền này được phát hành vào năm 1999. Khách hàng có thể dựa vào dấu hiệu này để nhận biết tờ 1 Nhân Dân tệ.

1 Nhân Dân tệ
1 Nhân Dân tệ

5 Nhân Dân tệ

Tờ 5 Nhân Dân tệ được phát hành vào năm 2005. Một mặt có in biểu tượng hình núi Thái Sơn – Di sản thiên nhiên thế giới được Unesco công nhận từ những năm 1987. Đây là một trong năm ngọn núi linh thiêng đi vào huyền thoại của Trung Quốc.

10 Nhân Dân tệ

Đồng 10 Nhân Dân tệ cũng được phát hành vào năm 2005. Mặt sau của tờ tiền in hình ảnh núi Cù Đường nổi tiếng nằm trên sông Dương Tử. Đây là ngọn núi có cảnh sắc thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ.  Mặt nước của tờ tiền in hình nhà cách mạng Trung Quốc Mao Trạch Đông.

10 Nhân Dân tệ
10 Nhân Dân tệ

20 Nhân Dân tệ

Tờ tiền này được phát hành vào cuối năm 1999. Mặt sau của tờ in hình Sông Ly Tây, thuộc tỉnh Quảng Châu, Trung Quốc. Hình ảnh được in trên tờ tiền là phần đẹp nhất của dòng sông với khung cảnh thiên nhiên và các núi đá vôi hùng vĩ, hoang sơ.

20 Nhân Dân tệ
20 Nhân Dân tệ

50 Nhân Dân tệ

Tờ tiền có mệnh giá 50 Nhân Dân tệ được phát hành vào năm 2005. Mặt sau có in biểu tượng cung điện Potala, Lhasa thuộc Tây Tạng. Đây là một trong những quần thể kiến trúc tiêu biểu nhất của Phật giáo Tây Tạng. Cung điện Potala cao 13 tầng với tổng diện tích hơn khoảng 360.000 m2, được xây dựng ở độ cao hơn 3600m. Cung điện này đã được Unesco công nhận là di sản thế giới vào năm 1994.

100 Nhân Dân tệ

Tờ 100 Nhân Dân tệ được phát hành vào khoảng năm 2015. Mặt sau có in hình Đại lễ đường Nhân dân tại Bắc Kinh. Đại lễ đường Nhân dân nằm ở phía Đông của quảng trường Thiên An Môn và được hoàn thành vào 09/1959. 100 Nhân Dân tệ được xem là mệnh giá tiền Trung Quốc lớn nhất.

100 Nhân Dân tệ
100 Nhân Dân tệ

Quy đổi tiền từ Trung Quốc sang Việt Nam

Để quy đổi được mệnh giá tiền Trung Quốc sang Việt Nam thì khách hàng cần phải nắm được tỷ giá hối đoái của 2 đồng tiền. Sau đó, hãy áp dụng công thức sau:

 • Công thức: Số tiền cần đổi sang Việt Nam = Mệnh giá tiền Trung Quốc x tỷ giá Nhân Dân tệ

Trong đó:

 • Số tiền cần đổi sang Việt Nam: Số tiền nhận được sau khi quy đổi từ số tiền Nhân Dân tệ.
 • Mệnh giá tiền Trung Quốc: Mệnh giá tiền Nhân Dân tệ mà khách hàng đang muốn quy đổi.
 • Tỷ giá Nhân Dân tệ: Theo tỷ giá cập nhật mới nhất (tháng 9 năm 2023), 1 CNY = 3.316,99 VNĐ.

Ví dụ, khách hàng muốn quy đổi 10 Nhân Dân tệ sang tiền Việt Nam thì thực hiện như sau:

 • Áp dụng công thức: Số tiền quy đổi sang Việt Nam = Mệnh giá tiền Trung Quốc (10 Nhân Dân tệ) x tỷ giá Nhân Dân tệ (3.316,99 đồng)
 • Số tiền quy đổi sang Việt Nam: 33.169,91 đồng.
Quy đổi tiền từ Trung Quốc sang Việt Nam
Quy đổi tiền từ Trung Quốc sang Việt Nam

Lưu ý cần biết khi tính mệnh giá tiền Trung Quốc

Dưới đây là một số điều khách hàng cần lưu ý khi tính mệnh giá tiền Trung Quốc:

 • Tỷ giá luôn có sự thay đổi hàng ngày, hàng giờ. Do vậy, khách hàng nên theo dõi tỷ giá ở các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, Agribank,… để biết chính xác mức tỷ giá thực tế ngay tại thời điểm quy đổi.
 • Trong quá trình theo dõi tỷ giá, khách hàng cần phân biệt sự khác nhau giữa các loại tỷ giá. Tỷ giá mua vào là số tiền Việt Nam đồng bỏ ra để mua một đồng Nhân Dân tệ. Tỷ giá bán ra là số tiền Việt Nam đồng thu được khi bán một đồng Nhân Dân tệ. Chính vì vậy, khi quy đổi tiền khách hàng cần sử dụng tỷ giá mua vào để tính số tiền cụ thể.
 • Khách hàng có thể sử dụng các công cụ chuyển đổi tiền tệ trực tuyến. Nhằm đáp ứng nhu cầu chuyển đổi tiền tệ, rất nhiều đơn vị đã phát hành công cụ trực tuyến, giúp khách hàng tiết kiệm thời gian. Đồng thời giúp nhà kinh doanh hạn chế tình trạng sai sót khi chuyển tiền Trung đổi sang tiền Việt và ngược lại.
Lưu ý cần biết khi tính mệnh giá tiền Trung Quốc
Lưu ý cần biết khi tính mệnh giá tiền Trung Quốc

Mã Tốc Logistics – Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc uy tín

Mã Tốc Logistics là công ty chuyên về lĩnh vực nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam với hơn 10 năm kinh nghiệm. Chúng tôi cam kết với khách hàng khi lựa chọn dịch vụ nhập hàng Trung Quốc tại đây:

 • Tiết kiệm tối đa chi phí: Mã Tốc luôn mang đến cho bạn bảng giá phù hợp nhất. Điều này giúp người mua tiết kiệm được một khoản chi phí cho tài khoản và ngân sách của quý khách.
 • Hệ thống đặt hàng và quản lý đơn hàng thông minh, hiện đại: Toàn bộ hệ thống đặt hàng trực tuyến được áp dụng công nghệ hiện đại. Đặc biệt, chế độ quản lý đơn hàng chi tiết giúp khách hàng có thể theo dõi lộ trình đơn hàng của mình.
 • Hỗ trợ quy đổi mệnh giá tiền Trung Quốc: Đội ngũ nhân viên sẽ hỗ trợ nhiệt tình nếu khách hàng gặp khó khăn khi quy đổi.
 • Nhân viên nhiệt tình, chu đáo, phục vụ 24/7: Tất cả nhân viên được đào tạo bài bản qua trường lớp, có tác phong phục vụ chuyên nghiệp, nhanh chóng. Nhân viên sẽ giải đáp mọi thắc mắc của khách hàng.
 • Hệ thống kho bãi rộng lớn: Mã Tốc đã xây dựng hệ thống kho bãi rộng khắp cả nước. Đặc biệt, hầu hết kho bãi nằm gần kề các đường huyết mạch giúp việc vận chuyển hàng hóa trở nên dễ dàng hơn.
 • Hệ thống xe chất lượng cao: Toàn bộ các loại xe vận chuyển đều được đầu tư kỹ lưỡng. Ngoài ra, xe được bảo dưỡng thường xuyên, không xảy ra tình trạng bị hỏng hóc giữa đường. Điều này giúp quá trình vận chuyển hàng hóa không bị chậm trễ so với hẹn.

>> XEM THÊM: Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín, giá tốt

Một số câu hỏi liên quan đến mệnh giá tiền Trung Quốc

Dưới đây là một số câu hỏi liên quan đến mệnh giá tiền Trung Quốc và câu trả lời chi tiết:

Một số câu hỏi liên quan đến mệnh giá tiền Trung Quốc
Một số câu hỏi liên quan đến mệnh giá tiền Trung Quốc

Vì sao phải theo dõi sự thay đổi tỷ giá Nhân Dân tệ?

Lý do khách hàng cần phải theo dõi sự thay đổi tỷ giá Nhân Dân tệ:

 • Giúp khách hàng kiểm soát và chủ động hơn khi có ý định kinh doanh hoặc trao đổi hàng hóa với Trung Quốc.
 • Hạn chế tình trạng bị lừa đảo khi quy đổi mệnh giá tiền Trung Quốc.
 • Tỷ giá Nhân Dân tệ luôn luôn có sự thay đổi theo thời gian.

Đổi tiền Nhân Dân tệ ở đâu uy tín giá tốt nhất?

Khách hàng có thể quy đổi mệnh giá tiền Trung Quốc tại những địa điểm sau để đảm bảo uy tín nhất:

 • Hà Nội: Các ngân hàng lớn như Vietcombank, Techcombank, Vietinbank, Sacombank,… Hoặc khách hàng có thể đổi tiền tại Phố Hà Trung hoặc phố Lương Ngọc Nguyễn.
 • Thành phố Hồ Chí Minh: Các ngân hàng lớn như BIDV, MBBank, Sacombank,… Hoặc khách hàng có thể đổi tại các tiệm vàng trên đường Lê Thánh Tông nằm trong quận 1 hay ở Lê Văn Sỹ ở quận 3.
 • Khu vực biên giới cùng tỉnh thành: Chủ kinh doanh có thể đổi mệnh giá tiền Trung Quốc trực tiếp tại ngân hàng hoặc cửa khẩu. Tuy nhiên, khách hàng nên tìm hiểu kĩ các địa điểm để tránh tình trạng lừa đảo. Nhà kinh doanh có thể tham khảo ý kiến của bạn bè, người thân hoặc cộng đồng mạng.

Hướng dẫn phân biệt tiền Trung Quốc thật giả?

 • Khi đổi tiền Nhân Dân tệ, khách hàng nên yêu cầu người đổi đưa tiền mới nhất có thể. Bởi những đồng tiền cũ sẽ rất khó phân biệt được thật hay giả. Sau đó, khách hàng hãy đem đồng Nhân Dân tệ vừa quy đổi ra ánh sáng và nhìn kỹ trên tờ tiền. Trong trường hợp các nét thanh mảnh và hình vẽ rõ ràng thì đó chính là tiền thật. 
 • Trong trường hợp tiền thật bị ẩm ướt, hình in chìm trên đồng tiền Nhân Dân tệ thật sẽ không bị mờ. Các đường nét vẫn giữ nguyên trạng thái nên rất dễ phân biệt. 
 • Nếu là tiền Nhân Dân tệ thật thì khi sờ tay vào hình in của áo chủ tịch Mao Trạch Đông sẽ nhám. Ngược lại, nếu là tiền giả khách hàng sẽ thấy trơn và không có độ ráp nhám. 
 • Chất lượng in trên tờ tiền giả chắc chắn kém hơn chất lượng so với tờ tiền thật. Chính vì vậy, chúng dễ bị giãn hoặc bong mực. Ngược lại, tờ tiền thật dù mỏng nhưng dai và cảm giác chắc chắn hơn, mực in cũng bền màu hơn rất nhiều.

Trên đây là những thông tin hữu ích về mệnh giá tiền Trung Quốc mà khách hàng nên nắm được. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp quá trình quy đổi tiền Việt Nam sang Trung Quốc của khách hàng thuận tiện và nhanh chóng hơn. Nếu gặp khó khăn trong quá trình quy đổi, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp với đội ngũ nhân viên của Mã Tốc Logistics để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tình nhất.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MÃ TỐC LOGISTICS VIỆT NAM

 • Mã số thuế: 0317 665 211
 • Địa chỉ:
  • 51/10A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
  •  Sân Bóng Hoàng Nam, Thôn Đoài, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội
 • Hotline: 0774.777.999
 • Email: matoclogistics@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảng giá
CHAT NGAY
Zalo Ưu đãi