Hướng dẫn tra mã vận đơn Trung Quốc đơn giản từ A-Z

tra mã vận đơn Trung Quốc

Cách tra mã vận đơn Trung Quốc là việc làm quen thuộc đối với những ai chuyên nhập hàng Trung Quốc về kinh doanh. Tuy nhiên vẫn còn nhiều chủ kinh doanh chưa biết cách check mã vận đơn như thế nào. Nếu chưa rõ các bước check mã vận đơn Trung Quốc, khách hàng hãy theo dõi bài viết sau.

Mã vận đơn Trung Quốc là gì?

Mã vận đơn khi mua hàng trên các trang thương mại điện tử của Trung Quốc hay còn được gọi là mã bill. Loại mã vận đơn này thường bao gồm 13 đến 15 chữ số và chữ cái. Chúng thường được phát hành sau 1 đến 2 ngày khi người mua tiến hành đặt và thanh toán tiền hàng trên hệ thống.

Mã số này được các đơn vị vận chuyển tạo lập để đưa vào hệ thống giao hàng.  Đơn vị sẽ sử dụng mã này để quản lý đơn hàng và cho phép người dùng tra cứu, theo dõi hành trình vận chuyển hàng của mình. Thông thường, mã bill được phát hành cùng mã vạch để tiện cho việc quản lý sản phẩm.

Mã vận đơn Trung Quốc
Mã vận đơn Trung Quốc

Tìm mã vận đơn hàng Trung Quốc ở đâu?

Để check mã vận đơn, khách hàng hãy truy cập vào website: http://www.kuaidi100.com/. Tuy nhiên, ngoại trừ trường hợp trên website mua hàng không hiển thị đầy đủ lịch trình giao vận thì trong nhận ký sẽ xuất hiện cụm từ “签收”, “已签收”. Hai cụm từ này nghĩa là kiện hàng đã được ký nhận. Khi đó, hệ thống sẽ tiến hành quét mã và cập nhật tình trạng đơn hàng lên web.

Tại sao nên thường xuyên tra mã vận đơn Trung Quốc?

Trong quá trình nhập mua bất kỳ một loại sản phẩm nào trên sàn thương mại điện tử Trung Quốc thì việc check mã vận đơn là điều cực kỳ cần thiết. Khách hàng cần thường xuyên check mã vận đơn bởi vì:

 • Có thể xác định được thời gian hàng về kho và chủ động hơn về nguồn hàng: Khách hàng cần thường xuyên kiểm tra mã vận đơn để biết chính xác khi nào hàng về. Điều này giúp chủ kinh doanh có thể chủ động hơn khi nhập hàng về kho.
 • Xử lý các sự cố trong quá trình vận chuyển nhanh chóng: Trong quá trình vận chuyển nếu có xảy ra bất kỳ một sự cố nào, khách hàng có thể khiếu nại để hạn chế tối đa rủi ro.
 • Nắm được shop đã tiến hành giao hàng hay chưa: Việc kiểm tra mã vận đơn sẽ giúp người mua biết được nhà cung cấp đã tiến hành giao hàng hay chưa. Nếu chưa, khách hàng có thể đốc thúc chủ shop giao sản phẩm đúng tiến độ.
 • Xử lý hoàn tiền kịp thời nếu chủ shop không cấp mã vận đơn: Việc không cấp mã vận đơn là trường hợp xảy ra rất nhiều khi mua hàng trên sàn TMĐT. Chẳng hạn, có nhiều trường hợp shop hết hàng nhưng không thông báo hoặc thông báo nhưng người mua không để ý. Lúc này, khách hàng cần phải check để trao đổi với shop ngay lập tức. Hoặc nếu shop không thể cấp mã vận đơn ngay thì người mua có thể huỷ đơn hàng và yêu cầu hoàn tiền.

Hướng dẫn chi tiết cách tra mã vận đơn Trung Quốc trên Taobao, 1688, Tmall

Cách tra mã vận đơn Trung Quốc cực kỳ đơn giản và nhanh chóng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách tra mà khách hàng có thể tham khảo và áp dụng vào thực tế:

Cách check mã vận đơn Trung Quốc trên Taobao và Tmall

Đối với Taobao:

 • Bước 1: Khách hàng truy cập vào mục “我的淘宝” (Taobao của tôi).
Truy cập vào mục “我的淘宝” 
Truy cập vào mục “我的淘宝”
 • Bước 2: Chọn sản phẩm đã mua tại mục “已经买到的宝贝” (Những sản phẩm đã mua).
Chọn “已经买到的宝贝”
Chọn “已经买到的宝贝”
 • Bước 3: Xem mã vận đơn trong mục thông tin của đơn hàng.

Lúc này, hệ thống sẽ hiển thị ra bảng dữ liệu toàn bộ mặt hàng đã được đặt mua. Tại đây, nếu sản phẩm nào xuất hiện dòng chữ “查看物流” có nghĩa là shop đã đưa hàng cho bên vận chuyển và đã có mã vận đơn. Khách hàng chỉ cần nhấn vào là sẽ thấy mã vận đơn.

Khách hàng hãy kiểm tra lộ trình của sản phẩm
Khách hàng hãy kiểm tra lộ trình của sản phẩm

Đối với Tmall: Cách thực hiện tương tự như sàn thương mại điện tử Taobao.

Kiểm tra mã vận đơn bên Trung Quốc trên 1688

 • Bước 1: Khách hàng truy cập vào mục “我的阿里” (Ali của tôi).
Truy cập vào mục “我的阿里” 
Truy cập vào mục “我的阿里”
 • Bước 2: Chọn sản phẩm đã mua tại mục “已经买到的货品” (Những sản phẩm đã mua).
Chọn mục “已经买到的货品” 
Chọn mục “已经买到的货品”
 • Bước 3: Kiểm tra chi tiết mã vận đơn bằng cách nhấn vào 检看物流. Lúc này trên màn hình sẽ hiển thị đơn vị vận chuyển và mã số vận đơn cần tìm. Tại đây, khách hàng cũng có thể theo dõi hành trình vận chuyển của đơn hàng.
Khách hàng hãy kiểm tra lộ trình của sản phẩm
Khách hàng hãy kiểm tra lộ trình của sản phẩm
Hành trình đơn hàng sẽ được hiển thị chi tiết nhất trên màn hình
Hành trình đơn hàng sẽ được hiển thị chi tiết nhất trên màn hình

Cách theo dõi một đơn hàng AliExpress

 • Bước 1: Đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản AliExpress
 • Bước 2: Nhấn vào tài khoản ở phía trên cùng bên tay phải rồi nhấn vào mục “Đơn hàng của tôi”.
 • Bước 3: Tìm mặt hàng muốn theo dõi và nhấn vào mục “Theo dõi đơn hàng”.
 • Bước 4: Tiến hành theo dõi trạng thái hiện tại của đơn đặt hàng và số theo dõi AliExpress của mình.

Cách check mã vận đơn Trung Quốc trên các ứng dụng và website thứ ba

Cách check mã vận đơn trên ứng dụng Kuaidi 100

 • Bước 1: Sao chép mã vận đơn và truy cập vào website https://www.kuaidi100.com/.
Truy cập vào website
Truy cập vào website
 • Bước 2: Gắn mã vận đơn vào ô tìm kiếm để biết được đơn hàng đã được vận chuyển đến đâu.
Gắn mã vận đơn vào ô tìm kiếm 
Gắn mã vận đơn vào ô tìm kiếm

Cách check mã vận đơn trên website tuwei.vn

Bên cạnh những cách kiểm tra trên, khách hàng có thể xem lịch trình vận chuyển hàng hóa chỉ với 3 bước qua trang web tuiwei.vn:

 • Bước 1: Truy cập vào danh mục “Thông tin vận chuyển” của đơn hàng vừa đặt.
Chọn “Thông tin vận chuyển” của đơn hàng vừa đặt
Chọn “Thông tin vận chuyển” của đơn hàng vừa đặt
 • Bước 2: Sao chép mã vận đơn của đơn hàng xuất hiện bên dưới “Thông tin cá nhân”.
Sao chép mã vận đơn
Sao chép mã vận đơn
 • Bước 3: Truy cập vào website http://tuwei.vn/, dán mã vận đơn vừa copy vào biểu tượng “Kính lúp” (Góc bên phải màn hình). Sau đó, khách hàng có thể xem được lộ trình vận chuyển của đơn hàng.
Dán mã vận đơn vừa copy 
Dán mã vận đơn vừa copy

Nguyên nhân không thấy mã để tra mã vận đơn Trung Quốc và cách xử lý

Chủ kinh doanh có thể kiểm tra trạng thái đơn hàng chỉ trong vài phút với những ứng dụng check mã. Tuy nhiên, trong một vài trường hợp, khách hàng sẽ không thể tìm thấy mã vận đơn khi tra cứu. Dưới đây là một vài trường hợp và cách xử lý khi không tra cứu được mã vận đơn nhanh chóng nhất:

Shop chưa chuẩn bị hàng

Nếu thông tin vận chuyển chưa được cập nhật trong thời gian dài thì khả năng cao nhà cung cấp đó đang quá tải. Trong trường hợp này, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với người bán để biết được tình trạng hàng hóa hiện tại.

Một lý do nữa mà việc xem mã vận đơn không thực hiện được là do nhà cung cấp đó bị hết hàng nên chưa gửi sản phẩm đi. Người mua có thể liên hệ trực tiếp với chủ shop để thỏa thuận thời gian và đền bù. Nếu khách hàng không thể chờ đợi thì có thể yêu cầu hủy đơn ngay.

Shop đã chuẩn bị xong hàng nhưng chưa đăng đơn trên hệ thống

Đơn hàng thường sẽ được chuẩn bị trong 1- 3 ngày mới có thể giao cho đơn vị vận chuyển. Vì vậy, nếu người mua mới đặt hàng thì sẽ không thể tra cứu được mã vận ngay. Để chắc chắn, khách hàng nên check mã vận đơn sau 2 – 3 ngày, tính từ ngày bắt đầu đặt hàng.

Shop tạo nhầm mã vận đơn

Một số trường hợp tra cứu mã hàng hóa sẽ xuất hiện nhiều mã vận đơn khác nhau. Điều này có thể do chủ shop tạo nhầm hoặc tạo nhiều mã vận đơn để chia hàng hóa thành nhiều lần vận chuyển. Để kiểm tra đúng mã vận đơn, khách hàng nên liên hệ trực tiếp với chủ shop.

Hệ thống bị lỗi

Hệ thống lỗi cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc tra cứu mã vận đơn không thực hiện được. Nếu gặp phải tình trạng này, khách hàng nên kiểm tra vào thời điểm khác. Ngoài ra, người mua cũng có thể liên hệ trực tiếp với chủ shop để nắm bắt được thông tin một cách nhanh chóng.

Mã vận đơn bị thất lạc

Trường hợp đơn hàng xuất hiện dấu tích cùng chữ ký xác thực nhưng khách hàng vẫn chưa nhận được thì khả năng cao mã vận đơn đã bị thất lạc. Để xử lý nhanh chóng và tốt nhất, chủ kinh doanh nên liên hệ trực tiếp với đơn vị vận chuyển hoặc nhà cung cấp để xin bill ký nhận.

>> XEM THÊM: Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín, giá tốt

Mã Tốc Logistics – Đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc đảm bảo chất lượng

Nếu ngại những vấn đề liên quan đến check mã vận đơn, khách hàng hãy đặt hàng qua Mã Tốc Logistics. Chúng tôi đã có hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập và vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam. Công ty vận chuyển Mã Tốc Logistics cam kết:

 • Giá cước vận chuyển hợp lý nhất: Mã Tốc cam kết giá vận chuyển luôn ở mức tốt nhất.
 • Chính sách bảo mật thông tin: Bảo mật thông tin là một trong những tiêu chí được Mã Tốc đặt lên hàng đầu. Chúng tôi luôn cải tiến và áp dụng công nghệ cao vào quá trình quản lý đơn hàng nhằm đảm bảo các thông tin được bảo mật tuyệt đối.
 • Tốc độ giao hàng nhanh chóng: Mã Tốc sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp kết hợp với hệ thống máy móc công nghệ cao. Điều này giúp đảm bảo thời gian và tốc độ giao hàng.
 • Hệ thống quản lý đơn hàng thông minh: Mã Tốc đã áp dụng công nghệ cao để quản lý đơn hàng được hiệu quả và thông minh hơn. Khách hàng có thể theo dõi quá trình vận đơn trên hệ thống 24/24.
 • Cam kết bồi thường hợp lý: Nếu hàng hóa của quý khách gặp vấn đề khi vận chuyển, đơn vị sẽ chịu trách nhiệm và bồi thường theo đúng quy định.
Mã Tốc Logistics - Đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc đảm bảo chất lượng
Mã Tốc Logistics – Đơn vị vận chuyển hàng Trung Quốc đảm bảo chất lượng

Trên đây là hướng dẫn cách tra mã vận đơn Trung Quốc đơn giản và chi tiết nhất. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết sẽ giúp khách hàng check mã thuận lợi và nhanh chóng hơn.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MÃ TỐC LOGISTICS VIỆT NAM

 • Mã số thuế: 0317 665 211
 • Địa chỉ:
  • 51/10A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
  •  Sân Bóng Hoàng Nam, Thôn Đoài, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội
 • Hotline: 0774.777.999
 • Email: matoclogistics@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảng giá
CHAT NGAY
Zalo Ưu đãi