Mã vạch China Trung Quốc là bao nhiêu? Cách nhận biết dễ dàng

tìm hiểu mã vạch china

Kiểm tra mã vạch China đóng vai trò vô cùng quan trọng khi nhập hàng từ Trung Quốc tại Việt Nam. Mục đích chính của việc làm này là để tránh nhập phải hàng giả, hàng nhái. Nếu khách hàng chưa biết cách kiểm tra mã vạch Trung Quốc thì hãy tham khảo hướng dẫn trong bài viết dưới đây.

Mã vạch China là gì?

Mã số thực chất là một dãy số hoặc chữ được sử dụng để định danh sản phẩm, dịch vụ,…. Mã vạch China là một phương thức lưu trữ và truyền tải thông tin của mã số thông qua:

 • Loại ký hiệu vạch tuyến tính (Mã vạch một chiều).
 • Tập hợp điểm (Data Matrix, QR code, PDF417 và các mã vạch hai chiều khác).
 • Chip nhận dạng qua tần số vô tuyến (RFID).
 • Các công nghệ nhận dạng khác.

Loại mã này không phải do công ty sản xuất tự tạo ra. Mã phải được đăng ký và cấp giấy phép bởi tổ chức mã số, mã vạch GS1.

Mã vạch China
Mã vạch China

Mã số – Mã vạch cho ta biết điều gì?

Giống như tên gọi, mã số – mã vạch của hàng hóa bao gồm 2 phần chính, cụ thể như sau:

 • Phần mã vạch: Giúp máy quét đọc được khi đưa vào hệ thống quản lý hiện đại.
 • Phần mã số: Giúp khách hàng có thể nhận diện được hàng hóa.

Những quốc gia trên thế giới sẽ có hệ thống mã số và mã vạch khác nhau hoàn toàn. Đây là một trong những cơ sở quan trọng để phân biệt hàng giả, hàng nhái cũng như xuất xứ của sản phẩm.

Mã số - mã vạch của hàng hóa bao gồm 2 phần chính
Mã số – mã vạch của hàng hóa bao gồm 2 phần chính

Mã vạch của Trung Quốc là bao nhiêu?

Theo bảng thống kê mã vạch của các quốc gia trên thế giới, đầu mã vạch 693 được quy định áp dụng cho các mặt hàng được sản xuất tại Trung Quốc. Chính vì vậy, khách hàng có thể bắt gặp rất nhiều đầu mã vạch này xuất hiện trên hàng hóa tại nước ta. Ngoài 693, mã vạch China sẽ bao gồm cả những con số sau:

 • 690
 • 691
 • 692
 • 694
 • 695

Cách đọc mã vạch của Trung Quốc chi tiết nhất

Thực tế, nếu đọc được mã vạch của Trung Quốc trên sản phẩm, khách hàng đã có thể nắm bắt được các thông tin quan trọng về nguồn gốc của chúng. Nhờ đó sẽ giúp người mua tránh gặp phải tình trạng hàng nhái, hàng kém chất lượng. Dưới đây là cách đọc mã vạch China chi tiết nhất mà khách hàng không nên bỏ lỡ.

Mã quốc gia

Mã quốc gia sẽ bao gồm 3 chữ số đầu tiên của mã vạch. Thông thường, mỗi quốc gia sẽ có một mã vạch quốc tế khác nhau. Ví dụ như Việt Nam sẽ có mã số quốc tế là 893. Hay Đài Loan có mã số quốc tế là 471.

Mã mặt hàng

Mã sản phẩm sẽ bao gồm 3, 4 hoặc 5 chữ số. Loại mã này được các doanh nghiệp tự quy định cho hàng hóa của thương hiệu mình. Doanh nghiệp phải đảm bảo một mặt hàng chỉ có duy nhất một mã số. Điều này nhằm hạn chế tình trạng nhầm lẫn khi bày bán sản phẩm trên thị trường.

Cách đọc mã vạch của Trung Quốc chi tiết nhất
Cách đọc mã vạch của Trung Quốc chi tiết nhất

Mã doanh nghiệp

Mã doanh nghiệp là mã số do đất nước của doanh nghiệp sản xuất hàng hóa cung cấp. Chẳng hạn như ở Việt Nam sẽ do EAN – VN đứng ra cung cấp mã riêng cho các doanh nghiệp thành viên của mình. Hiện nay, hàng nội địa Trung Quốc có 3 chữ số đầu tiên (UCP code) trong dãy số mã vạch là từ 690 – 695. Chẳng hạn như 6921734900135

Số kiểm tra

Đây là con số được tính và dựa trên 12 con số trước đó để sử dụng cho việc kiểm tra, ghi đúng những con số trên.

Cách nhận biết mã vạch của Trung Quốc

Về cơ bản, có rất nhiều cách để nhận biết mã vạch chính hãng của Trung Quốc. Dưới đây là một số cách nhận biết phổ biến và được nhiều người áp dụng thành công:

Xem các con số trên mã vạch hàng hóa

Khi mua bất kỳ sản phẩm nào, khách hàng nên quan tâm đến ba chữ số đầu tiên trên phần vỏ hộp. Nếu ba chữ số đầu tiên trong dãy số mã vạch của món đồ đó từ 690 đến 695 thì đây là những sản phẩm có xuất xứ trực tiếp tại Trung Quốc.

Xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm

Trong tất cả các cách nhận biết trên, xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm là một trong những cách đơn giản nhất. Khách hàng chỉ cần xem trên vỏ hộp có dòng chữ in made P.R.C hoặc PRC hay không. Thông thường, những kí tự này được sử dụng cho sản phẩm được sản xuất trực tiếp tại đất nước Trung Quốc.

Cách nhận biết mã vạch của Trung Quốc
Cách nhận biết mã vạch của Trung Quốc

Kiểm tra qua phần mềm check mã vạch Trung Quốc

Nhờ sự phát triển của công nghệ số nên có rất nhiều phần mềm check mã vạch Trung Quốc được nhiều doanh nghiệp triển khai. Trong đó, một số ứng dụng phổ biến nhất hãy kể đến như iCheck Scanner,  Smoopa Shopping, RedLaser, Barcode Việt,…

Cơ chế hoạt động của các ứng dụng check mã vạch Trung Quốc cực kỳ đơn giản. Người dùng chỉ cần download ứng dụng về thiết bị cá nhân và sử dụng camera để thực hiện kiểm tra mã vạch của Trung Quốc. Ngay sau khi nhận được hình ảnh mã vạch, phần mềm sẽ tự động cung cấp cho người dùng về thông tin sản phẩm như:

 • Tên
 • Mã số sản phẩm
 • Ngày sản xuất
 • Hạn sử dụng
 • Địa chỉ nhà máy sản xuất
 • Các sàn thương mại điện tử đang phân phối
 • ….

Dựa vào các thông tin trên, khách hàng sẽ đưa ra quyết định có nên đặt mua mặt hàng này về bán hay sử dụng không. Việc làm này tuy đơn giản nhưng đóng vai trò vô cùng quan trọng nên người mua cần hết sức lưu ý.

Kiểm tra mã vạch Trung Quốc bằng phương pháp thủ công

Khi áp dụng kiểm tra mã vạch của Trung Quốc bằng phương pháp thủ công, khách hàng cần ghi nhớ câu nói “Chẵn nhân ba cộng lẻ”. Tức là sẽ lấy tổng các con số hàng chẵn nhân 3 rồi cộng với tổng các con số hàng lẻ, trừ số thứ 13 bởi đây là số dùng để kiểm tra và đối chiếu. Sau đó, khách hàng lấy kết quả cộng với số 13. Trong trường hợp tổng có đuôi là 0 thì mã vạch đó hoàn toàn hợp lệ và ngược lại. Chẳng hạn như sau:

 • Mã số của sản phẩm: 6947503733513
 • Tổng các con số hàng lẻ: A = 6 + 4 + 5 + 3 + 3 + 5 = 26
 • Tổng các con số hàng chẵn: B = 9 + 7 + 0 + 7 + 3 + 1 = 27 => C = A + B x 3 = 26 + 27 x 3 = 1070
 • Sau đó lấy số này (C) cộng với số thứ 13 (Số cuối cùng): D = C + 3 = 107 + 3 = 110. Có thể thấy, con số này đuôi bằng 0 nên đây là mã vạch hợp lệ, hàng hóa có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

Những ứng dụng kiểm tra mã vạch hàng nội địa Trung Quốc thông qua mã vạch

Check mã vạch Trung Quốc trên ứng dụng là phương pháp nhanh chóng và mang lại hiệu quả cao. Dưới đây là một số ứng dụng được nhiều người ưa chuộng mà khách hàng có thể tham khảo:

 • QR & Barcode Scanner: Đây là một trong những ứng dụng quét, đọc mã code QR rất dễ sử dụng. Người dùng có thể sử dụng quét mã và nhận dạng thông tin, mã vạch sản phẩm trên ứng dụng.
 • ScanLife: Không như nhiều máy quét khác, ứng dụng cung cấp cho khách hàng những thông tin ngắn gọn về sản phẩm. Bên cạnh đó, người dùng có thể kiểm tra ưu đãi và mức giá tốt nhất của sản phẩm trước khi đặt mua mà không mất phí.
 • Buycott Barcode Scanner Vote: Ứng dụng được đánh giá là dễ sử dụng nhất trên thị trường hiện nay. Khách hàng có thể sử dụng máy quét mã vạch để kiểm tra thông tin chi tiết về sản phẩm. Đặc biệt, ứng dụng này có tính năng bảo vệ quyền riêng tư dành cho người sử dụng.

Cách mua hàng Trung Quốc chính hãng không cần thông qua mã vạch

Việc nhận biết hàng hóa được sản xuất tại Trung Quốc thông qua mã vạch đóng vai trò rất quan trọng. Chúng giúp khách hàng tránh tình trạng mua phải hàng kém chất lượng, hàng nhái.

Đến trực tiếp Trung Quốc nhập hàng

Đất nước Trung Quốc được coi là thủ phủ của hàng hóa với nhiều khu chợ, trung tâm thương mại lớn. Nếu có đủ điều kiện về kinh tế cũng như thời gian, khách hàng nên sang trực tiếp các khu chợ này để nhập hàng về kinh doanh. Đa phần các sản phẩm ở các khu chợ này đều được sản xuất trực tiếp tại các doanh nghiệp và xưởng lớn.

Khách hàng sẽ được xem trực tiếp, trải nghiệm sản phẩm và đặt mua chính hãng với mức giá rẻ nhất. Đặc biệt, các xưởng sản xuất lớn tại Trung Quốc cũng nhận làm theo yêu cầu của người mua. Chính vì vậy, khách hàng sẽ sở hữu được những sản phẩm độc đáo với giá cả phải chăng.

Nhập hàng qua các sàn TMĐT của Trung Quốc

Khi mua trên các sàn thương mại điện tử, người mua chỉ cần ngồi tại nhà có thể đặt mua hàng Trung Quốc chính hãng với giá cả phù hợp. Khách hàng có thể tham khảo một số trang web lớn như taobao, 1688,… Ưu điểm nổi trội của các sàn này là phân phối 100% hàng hóa được sản xuất trực tiếp từ các xưởng, nhà máy lớn tại Trung Quốc. Chính vì vậy, khách hàng hoàn toàn yên tâm về nguồn gốc và chất lượng của sản phẩm.

Nhập hàng qua các sàn TMĐT của Trung Quốc
Nhập hàng qua các sàn TMĐT của Trung Quốc

Nhập hàng Trung Quốc qua Mã Tốc Logistics

Ngoài hai cách nhập hàng trên, doanh nghiệp có thể đặt mua sản phẩm qua các đơn vị trung gian nhận nhập hàng Trung Quốc uy tín. Hiện nay, Mã Tốc Logistics nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam qua đường chính ngạch nên sẽ đảm bảo được nguồn gốc, mẫu mã và giá cả. Do vậy, khách hàng không phải lo lắng gặp phải tình trạng hàng giả hoặc kém chất lượng.

>> XEM THÊM: Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín, giá tốt

Nhập hàng Trung Quốc qua Mã Tốc Logistics
Nhập hàng Trung Quốc qua Mã Tốc Logistics

Những câu hỏi thường gặp về mã vạch của Trung Quốc

Mã vạch 697 của nước nào?

Theo quy định của GS1, mã vạch của Trung Quốc từ 690 đến 699. Chính vì vậy, 697 là mã vạch China:

Cách nhận biết hàng Trung Quốc qua barcode?

Khách hàng có thể nhận biết sản phẩm Trung Quốc qua ba số đầu của mã vạch in trên bao bì. Đây là một trong những cách nhận biết phổ biến nhất hiện nay. Nếu khách hàng nhận thấy ba số đó từ 690 đến 699 thì chứng tỏ đây là hàng được sản xuất trực tiếp tại Trung Quốc.

Những câu hỏi thường gặp về mã vạch của Trung Quốc
Những câu hỏi thường gặp về mã vạch của Trung Quốc

Mã vạch của Việt Nam?

Mã vạch của Việt Nam thuộc hệ mã EAN (European Article Number), được thành lập phát triển từ năm 1974 đến 1977 thì trở thành EAN International do mức độ phổ biến đã hơn nhiều nước trên thế giới. Mã vạch Việt Nam được quy định là 893 GS1.

Mã vạch 471 của nước nào?

Đây là mã vạch của Đài Loan. Mã vạch của đất nước này cũng được cấu tạo bởi hai phần chính. Đó chính là phần kí hiệu được tạo nên từ những sọc đen trắng và phần ký tự chữ số được thể hiện bên dưới mã vạch.

Có bao nhiêu loại mã vạch trên hàng hóa?

Hiện nay có hai mã vạch chính, đó là mã vạch một chiều và mã vạch 2 chiều:

 • Mã vạch một chiều (1D): Mã UPC, mã EAN, mã vạch 39, mã 128, mã vạch ITF, mã vạch 93,…
 • Mã vạch hai chiều (2D): Mã QR Codes, mã vạch DATA MATRIX, mã vạch PDF417, AZTEC,…

Các mã vạch của Trung Quốc hiện nay là gì?

Mã vạch của Trung Quốc thường dùng chủ yếu đó là mã vạch EAN và cụ thể hơn đó là EAN-13. Loại mã này có 13 chữ số, trong đó 3 ký tự số đầu tiên dùng để biểu thị cho mã quốc gia đó. Và theo quy ước của GS1, mã số – mã vạch của Trung Quốc đại lục được xác định sẽ bắt đầu bằng 3 chữ số đầu là: 690, 691, 692, 693, 694, 695, 696, 697, 698, 699.

Tổng kết

Trên đây là những thông tin hữu ích về mã vạch China mà khách hàng không nên bỏ qua. Nếu khách hàng chưa rõ bất kỳ thông tin nào, có thể liên hệ trực tiếp với nhân viên của Mã Tốc để được hỗ trợ nhanh chóng nhất. Bên cạnh đó, nếu khách hàng muốn nhập sản phẩm từ Trung Quốc về Việt Nam nhanh chóng thì có thể lựa chọn dịch vụ vận chuyển hộ của Mã Tốc Logistics.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MÃ TỐC LOGISTICS VIỆT NAM

 • Mã số thuế: 0317 665 211
 • Địa chỉ:
  • 51/10A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
  •  Sân Bóng Hoàng Nam, Thôn Đoài, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội
 • Hotline: 0774.777.999
 • Email: matoclogistics@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảng giá
CHAT NGAY
Zalo Ưu đãi