Các mẫu trang phục truyền thống Trung Quốc phổ biến hiện nay

tìm hiểu trang phục truyền thống trung quốc

Trang phục truyền thống Trung Quốc luôn nhận được sự quan tâm của bạn bè quốc tế. Với lịch sử kéo dài hàng nghìn năm, cách ăn mặc không chỉ là biểu tượng văn hóa mà còn thể hiện sự phát triển và thay đổi của xã hội Trung Hoa. Khách hàng hãy cùng Mã Tốc Logistics khám phá sự đa dạng của y phục truyền thống của đất nước này ngay trong bài viết dưới đây!

Đôi nét về thời kỳ Dân quốc của Trung Quốc

Thời kỳ Dân Quốc của Trung Quốc diễn ra từ năm 1912 đến 1949. Các khía cạnh văn hóa và thời trang trong thời kỳ này phát triển mạnh mẽ và đa dạng. Trang phục thời Dân Quốc của Trung Quốc là sự kết hợp giữa truyền thống của Trung Hoa và hiện đại của phương Tây. Các bộ quần áp trong thời kỳ này được thiết kế liền thân với nút cài phía trước cho nam giới và cổ áo đơn giản nhưng thanh lịch cho nữ giới.

Những điểm nổi bật của trang phục truyền thống Trung Quốc thời Dân quốc

Thiết kế độc đáo và tinh tế

Trang phục truyền thống Trung Quốc thể hiện sự thoải mái và rộng rãi trong cách cắt may và kiểu dáng. Những bộ đồ này được thiết kế theo nhiều tầng và lớp vải nhưng vẫn thể hiện được sự hài hòa và tinh tế.

Trang phục truyền thống Trung Quốc được thiết kế tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ
Trang phục truyền thống Trung Quốc được thiết kế tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ

Sự đa dạng trong màu sắc

Trang phục truyền thống Trung Quốc đa dạng về màu sắc. Tuy nhiên, màu đỏ và vàng vẫn là những gam màu chủ đạo và được ưa chuộng hơn cả. Trong đó, màu đỏ được xem là sự lựa chọn hàng đầu trong các dịp đặc biệt như đám cưới, Tết và các ngày lễ truyền thống.

Đỏ và vàng là hai gam màu quen thuộc của trang phục Trung Quốc
Đỏ và vàng là hai gam màu quen thuộc của trang phục Trung Quốc

Phản ánh giới tính và xã hội

Trang phục truyền thống Trung Quốc còn phản ánh giới tính và xã hội của đất nước này. Đối với phụ nữ, quần áo thường được thiết kế cầu kỳ và tỉ mỉ đến từng chi tiết, kèm theo nhiều phụ kiện tinh tế. Trong khi đó, những bộ đồ truyền thống nam giới thường đơn giản hơn.

Thiết kế trang phục cho nam giới thường đơn giản hơn so với nữ giới
Thiết kế quần áo cho nam giới thường đơn giản hơn so với nữ giới

Sử dụng chất liệu tự nhiên

Chất liệu được dùng để làm trang phục truyền thống Trung Quốc thay đổi theo từng thời kỳ. Một số loại vải thường được sử dụng gồm lanh, cotton và lụa. Trong đó, lụa là loại vải được ưa chuộng nhất với sự sang trọng, quý phái và đem lại cảm giác thoải mái cho người mặc.

Sử dụng chất liệu đa dạng cho trang phục truyền thống Trung Quốc
Sử dụng chất liệu đa dạng cho trang phục truyền thống Trung Quốc

Nét độc đáo từ lịch sử và văn hóa

Xuyên suốt từng giai đoạn lịch sử, y phục của Trung Quốc luôn mang trong mình những nét đặc trưng riêng, phản ánh rõ từng thời kỳ. Mỗi thời kỳ, cách thiết kế và màu sắc chủ đạo sẽ có sự khác nhau.

Ví dụ, thời kỳ nhà Hạ sẽ theo lối thiết kế đơn giản, có màu đen và lam làm chủ đạo. Còn thời kỳ Tần, người dân thường chỉ được phép mặc đồ màu trắng. Còn các tầng lớp quý tộc, nhất là vua và hoàng hậu, thường mặc những bộ đồ đặc biệt như long bào và đội mũ ngọc.

>> XEM THÊM: Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín, giá tốt

Mỗi thiết kế đều phản ánh bản chất thời kỳ lịch sử của Trung Quốc
Mỗi thiết kế đều phản ánh bản chất thời kỳ lịch sử của Trung Quốc

Trang phục truyền thống Trung Quốc trong 10 thời Dân quốc

Thời Hạ

Nhà Hạ là triều đại phong kiến tồn tại trong khoảng từ thế kỷ 21 TCN đến thế kỷ 16 TCN. Trong thời kỳ này, y phục cho cả nam và nữ rất đơn giản, bao gồm áo trên và quần dưới. Hai màu chủ đạo trong thời nhà Hạ là đen và vàng. Trong đó, màu đen tượng trưng cho trời (do triều đại Nhà Hạ tin rằng bầu trời có màu đen) và màu vàng tượng trưng cho đất.

Mẫu trang phục truyền thống cho nữ giới thời nhà Hạ
Mẫu trang phục truyền thống cho nữ giới thời nhà Hạ

Thời Chu

Thời kỳ Chu (từ năm 1046 TCN đến 256 TCN) là thời điểm trang phục truyền thống Trung Quốc có nhiều biến đổi phức tạp. Quần áo ở thời kỳ này có những đặc điểm đáng chú ý như tay áo được chia thành hai loại, một loại có ống rộng và một loại có ống nhỏ. Cổ áo thường được gấp lại và buộc về phía bên trái.

Vạt quần hoặc váy có thể ngắn đến gối hoặc dài đến bàn chân. Điểm đặc biệt là trong thời kỳ này không sử dụng cúc hoặc khuy. Thay vào đó, người ta sử dụng đai lưng để thắt ở eo và có thể đeo ngọc bội ở phần đai này.

Trang phục nữ giới thời Chu chú trọng thiết kế chiết eo 
Trang phục nữ giới thời Chu chú trọng thiết kế chiết eo

Thời Tần

Trang phục Trung Quốc ở thời Tần (221 TCN – 206 TCN) đã có những sự thay đổi đáng kể. Trong triều đại này, vua mặc long bào và đội mũ ngọc có màu vàng và đen. Những người thuộc hoàng tộc mặc đồ có thêu hoa văn tinh xảo. Còn thường dân chỉ được phép sử dụng quần áo đơn giản có màu trắng hoặc một màu duy nhất.

Thời Tần với thiết kế trang phục cho nữ giới đơn giản nhưng không kém phần nổi bật
Thời Tần với thiết kế y phục cho nữ giới đơn giản nhưng không kém phần nổi bật
Trang phục cho nam giới thời Tần được chú trọng hơn so với thời kỳ trước
Quần áo cho nam giới thời Tần được chú trọng hơn so với thời kỳ trước

Thời Hán

Trong triều đại nhà Hán (206 TCN – 220 SCN), y phục có thiết kế tương đồng với thời Tần, nhưng có sự thay đổi đáng kể về màu sắc. Màu sắc trong thời đại này sử dụng những màu tươi tắn và đa dạng hơn. Ngoài ra, trên quần áo còn được đính thêm nhiều phụ kiện nổi bật khác.

Trang phục truyền thống thời Tấn gần giống với thời Tần
Trang phục truyền thống thời Tấn gần giống với thời Tần

Thời Đường

Thời Đường (618 – 907) đánh dấu một giai đoạn thịnh vượng trong lịch sử Trung Quốc. Quần áo Trung Quốc tại thời kỳ này phản ánh sự thay đổi rõ rệt theo hướng cởi mở hơn.

Trong khi quần áo của các triều đại trước thường có sự “kín cổng cao tường” thì ở thời Đường lại khéo léo khoe vẻ đẹp tự nhiên của cơ thể. Với thiết kế tinh tế, các mẫu y phục nữ giới thường để lộ phần cổ và xương quai xanh.

Trang phục cho phụ nữ thời Đường có nét phóng khoáng hơn so với thời kỳ trước
Trang phục cho phụ nữ thời Đường có nét phóng khoáng hơn so với thời kỳ trước

Màu sắc của y phục cũng đa dạng và hài hòa hơn so với các triều đại trước đó. Màu sắc không bị giới hạn ở các gam màu cơ bản như trắng, đen và đỏ. Y phục hoàng đế và hoàng hậu thời Đường thường được làm bằng vải quý và có màu vàng kim.

Thời Tống

Quần áo thời kỳ Tống (960 – 1279) có màu trung tính hơn so với thời Đường. Thiết kế thời kỳ này cực kỳ sang trọng và trang nhã. Cả nam và nữ đều mặc áo ngắn bên trong với ống tay bó sát và ngoài cùng mặc áo khoác với ống tay rộng, phần eo thường có thắt lưng. Trong thời kỳ này, nam giới mặc quần và nữ giới mặc váy xòe rộng phần dưới.

Trang phục thời Tống chú trọng đến những gam màu trung tính 
Trang phục thời Tống chú trọng đến những gam màu trung tính

Thời Nguyên

Do sự thống trị của người Mông Cổ, trang phục thời kỳ nhà Nguyên mang tính đặc trưng của văn hóa Mông Cổ. Nam giới thường mặc trường bào ngắn và ôm sát cơ thể với phần eo có nhiều nếp gấp để thuận tiện cho việc cưỡi ngựa.

Phụ nữ ở tầng lớp quý tộc thường đội thêm mũ với chóp cao và dài cùng áo choàng rộng được làm từ vải lụa thêu kim tuyến, lấp lánh màu đỏ. Trong khi đó, phụ nữ ở tầng lớp thấp hơn thường mặc áo choàng đơn giản màu đen.

Trang phục thời Nguyên bị ảnh hưởng bởi người Mông Cổ
Trang phục thời Nguyên bị ảnh hưởng bởi người Mông Cổ

Thời Minh

Trong triều đại nhà Minh (1368 – 1644), quần áo truyền thống tương tự như thời nhà Đường. Điểm khác biệt là y phục cho phụ nữ thời này có đến ba nếp gấp và phần váy dài ở dưới mở rộng hơn.

Phụ nữ thuộc tầng lớp quý tộc thường mặc áo choàng dài, tay áo rộng, với màu sắc sặc sỡ và được thêu rất nhiều hoa văn tinh xảo. Ngược lại, những người thường dân thường mặc đồ có màu nhạt gồm áo ngắn và váy dài với phần eo được thắt đai lụa. Còn nam giới trong triều đại này, quan lại thường mặc áo liền thân và đội khăn xếp, trong khi đó, người dân thường mặc áo ngắn và đội khăn.

Trang phục truyền thống thời Minh tương tự với thời Đường
Trang phục truyền thống thời Minh tương tự với thời Đường

Thời Thanh

Do bị thống trị bởi người Mãn Châu, trang phục trong thời kỳ nhà Thanh (1636 – 1912) bị ảnh hưởng theo kiểu Mãn phục. Tay áo có thiết kế khá gọn gàng, cổ áo cao và chặt chẽ, nút áo được đặt ở phía ngực bên phải.

Trang phục thời Thanh bị ảnh hưởng bởi kiểu thiết kế Mãn phục
Trang phục thời Thanh bị ảnh hưởng bởi kiểu thiết kế Mãn phục

Thời Dân Quốc và Hiện Đại

Thời kỳ Dân quốc (1912 – 1949) và thời hiện đại của Trung Quốc xuất hiện sườn xám. Sườn xám được xem như một biểu tượng của dân tộc Trung Quốc. Sườn xám dành cho nữ này có thiết kế liền thân với khuy cài phía trước. Sườn xám cho đàn ông được thiết kế dưới dạng áo ngắn kết hợp với quần dài.

Nhìn chung, sườn xám đa dạng về thiết kế và hoạ tiết, là tổng thể hài hòa giữa truyền thống và hiện đại. Trang phục này cũng rất được yêu thích ở các quốc gia Đông Nam Á, bao gồm cả Việt Nam.

Sườn xám ngày càng được thiết kế hiện đại 
Sườn xám ngày càng được thiết kế hiện đại

Mua trang phục thời dân quốc nhanh chóng tại Mã Tốc Logistics

Để mua trang phục thời Dân Quốc nhanh chóng và thuận tiện, khách hàng đừng ngần ngại liên hệ cho Mã Tốc Logistics. Chúng tôi là đơn vị chuyên nhận mua hàng hộ và vận chuyển hàng hóa nội địa Trung Quốc về Việt Nam. Chúng tôi cung cấp nhiều dịch vụ đặt hàng hộ trên các trang web thương mại điện tử hàng đầu của Trung Quốc như Taobao, 1688.com, Tmall.com, Jd.com, Alibaba.com và nhiều trang khác.

Khi sử dụng dịch vụ của Mã Tốc, khách hàng sẽ nhận được hàng trong thời gian nhanh chóng, từ 3-5 ngày. Ngoài ra, đội ngũ của chúng tôi sẽ hỗ trợ từ khâu đặt hàng, thương lượng giá và khiếu nại. Chúng tôi luôn đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu, sẵn sàng hỗ trợ giải quyết mọi thắc mắc.

Lời kết

Thông qua bài viết, Mã Tốc Logistics hy vọng khách hàng đã hiểu hơn về trang phục truyền thống Trung Quốc. Đừng quên liên hệ cho Mã Tốc nếu quý khách cần vận chuyển các sản phẩm nội địa Trung Quốc về Việt Nam!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MÃ TỐC LOGISTICS VIỆT NAM

  • Mã số thuế: 0317 665 211
  • Địa chỉ:
    • 51/10A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
    •  Sân Bóng Hoàng Nam, Thôn Đoài, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội
  • Hotline: 0774.777.999
  • Email: matoclogistics@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảng giá
CHAT NGAY
Zalo Ưu đãi