Thanh toán COD là gì? Các lưu ý khi sử dụng thanh toán COD

Thanh toán COD là hình thức thanh toán được nhiều người lựa chọn khi mua sắm online. Cách làm này giúp người mua hạn chế được nhiều rủi ro, đảm bảo nhận được hàng chất lượng nhất. Thông qua bài viết dưới đây, Mã Tốc Logistics sẽ cung cấp thêm cho khách hàng một số thông tin về lợi ích, quy trình và lưu ý khi thực hiện hình thức thanh toán này.

Tìm hiểu thêm:

Thanh toán COD là gì?

Thanh toán COD là hình thức chuyển phát mà người nhận chỉ trả tiền sau khi đã nhận được hàng. Người bán sẽ phải thanh toán những khoản phí vận chuyển và những loại phí khác. Hình thức này còn có tên gọi là giao hàng thu tiền hộ, là hình thức thanh toán được nhiều doanh nghiệp áp dụng vì có thể tạo được niềm tin cho khách hàng. Về phía người mua, thanh toán COD sẽ giúp khách hàng cảm thấy yên tâm vì có thể kiểm tra hàng trước khi trả tiền.

Thanh toán COD được nhiều người lựa chọn khi mua sắm online

Lợi ích của việc sử dụng dịch vụ thanh toán COD

Thanh toán COD rất phổ biến bởi mang lại nhiều lợi ích cho cả người bán và người mua. Dưới đây là một số lợi ích của hình thức thanh toán này:

 • Khách hàng chỉ thanh toán sau khi đã nhận được hàng. Điều này giúp tránh được các rủi ro mất tiền hoặc tránh mua phải các sản phẩm không đúng yêu cầu.
 • Được kiểm tra hàng và chất lượng sản phẩm trực tiếp trước khi trả tiền.
 • Không cần phải có tài khoản ngân hàng. Người mua sẽ trả tiền sản phẩm bằng tiền mặt.
 • Hình thức này giúp cho người bán tạo được niềm tin với khách hàng. Đồng thời, người mua cũng sẽ có cảm giác an tâm hơn khi mua hàng trực tuyến.
Đây là phương thức thanh toán mang lại lợi ích cho cả bên bán lẫn bên mua

Quy trình thanh toán COD

Quy trình thanh toán dạng COD tương tư như giao hàng thông thường. Điểm khác nhau giữa 2 hình thức này nằm ở thời gian thanh toán. Giao hàng thông thường là người mua sẽ thanh toán ngay sau khi vừa đặt hàng thành công. Còn giao hàng COD là người mua chỉ trả tiền khi đã nhận được hàng thành công. Cụ thể, quy trình thanh toán theo hình thức COD gồm các bước dưới đây:

Bước 1: Đặt hàng: Chọn mua các sản phẩm cần thiết trong các trang web bán hàng trực tuyến. Sau đó, người mua điền đầy đủ thông tin về địa chỉ, số điện thoại và chọn hình thức COD.

Bước 2: Đăng ký giao hàng tại các đơn vị vận chuyển: Người bán sẽ gửi thông tin khách hàng đến cho các đơn vị giao hàng uy tín để vận chuyển đơn hàng đến khách hàng.

Bước 3: Đối tác công ty vận chuyển và thu tiền: Dựa trên các thông tin từ khách hàng, đơn vị vận chuyển sẽ giao hàng đến tay người mua. Nếu người mua hài lòng về sản phẩm và thanh toán, đơn vị vận chuyển thu tiền hộ bên bán. Nếu khách hàng từ chối đơn hàng thì đơn hàng sẽ được giao lại cho bên bán.

Bước 4: Hoàn tiền cho bên bán: Đơn vị vận chuyển sẽ hoàn trả lại số tiền thu hộ cho người bán và giữ lại tiền ship hàng của mình.

Quy trình thanh toán COD gồm 4 bước

Các phương thức thanh toán COD khách hàng cần biết

Hình thức thanh toán COD được thực hiện thông qua người giao hàng. Chức năng chính của họ là giao hàng đến cho khách và thu tiền hộ. Các phương thức giao hàng COD được chia ra dựa trên người giao hàng và cách thực hoạt động của đơn vị kinh doanh. Theo đó sẽ có 2 hình thức thanh toán như sau:

 • Người giao hàng là nhân viên của doanh nghiệp: Nếu người giao hàng là nhân viên của bên bán thì khi giao hàng xong sẽ trả đầy đủ số tiền lại cho cửa hàng. Công giao hàng của họ chính là tiền lương hàng tháng.
 • Người giao hàng tự do: Trường hợp này, cửa hàng sẽ liên hệ với người giao hàng khi có đơn hàng. Người giao hàng ứng tiền để trả hộ người mua và tiến hành giao hàng. Khi giao hàng thành công, họ sẽ nhận được tiền đã ứng và công giao hàng do người mua trả.
Người giao hàng có thể là nhân viên của đơn vị bán hoặc là giao hàng tự do

Khi nào nên sử dụng thanh toán COD?

Nếu bên bán muốn tạo niềm tin cho khách hàng thì có thể sử dụng hình thức thanh toán này. Tuy nhiên, các cửa hàng cần cân nhắc kỹ bởi phương thức này vẫn tồn tại nhiều rủi ro. Khách hàng có thể hủy đơn bất kỳ lúc nào vì họ sẽ không phải tổn thất gì. Còn bên bán sẽ không bán được hàng mà còn phải trả tiền công giao hàng cho người giao hàng.

Để đảm bảo nhận được sản phẩm có chất lượng tốt nhất khi mua hàng online, người mua có thể sử dụng thanh toán COD. Khách hàng có thể tiến hành kiểm tra hàng hóa trước khi trả tiền. Nếu sản phẩm không đúng như thông tin bên bán cung cấp thì có thể không nhận hàng. Lúc này, người mua sẽ không phải chịu bất kỳ chi phí gì.

Người mua chọn thanh toán khi muốn kiểm tra sản phẩm trước khi trả tiền

Các lưu ý khi sử dụng thanh toán COD cho shop kinh doanh online

Khi sử dụng thanh toán COD cho shop kinh doanh online, cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Cung cấp đầy đủ thông tin cần thiết cho khách hàng trước khi họ hoàn tất giao dịch.
 • Hãy xác minh lại thông tin của khách hàng một cách cẩn thận trước khi xử lý đơn hàng.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín.
 • Hãy bảo vệ thông tin cá nhân khách hàng bằng cách sử dụng bộ mã hóa an toàn.
 • Hãy cập nhật các phương thức thanh toán để hỗ trợ khách hàng tốt nhất.
 • Tìm hiểu nguyên nhân bị hoàn trả hàng để có cách khắc phục.
Những điều chủ shop online cần lưu ý khi thanh toán COD

Bài viết này là những chia sẻ về lợi ích, quy trình, phương thức thanh toán COD. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp khách hàng hiểu rõ hơn về cách thức này và lựa chọn được cách thanh toán phù hợp nhất khi mua sắm. Đừng quên theo dõi Mã Tốc Logistics để biết thêm nhiều thông tin hữu ích khác.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MÃ TỐC LOGISTICS VIỆT NAM

 • Mã số thuế: 0317 665 211
 • Địa chỉ:
  • 51/10A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
  •  Sân Bóng Hoàng Nam, Thôn Đoài, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội
 • Hotline: 0774.777.999
 • Email: matoclogistics@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảng giá
CHAT NGAY
Zalo Ưu đãi