Thanh toán Cod là gì? Ưu, nhược điểm khi dùng thanh toán Cod?

thanh toán cod là gì

Thanh toán Cod hay ship Cod là thuật ngữ thường thấy khi mua hàng online. Vậy thanh toán Cod là gì? Quy trình và ưu nhược điểm của hình thức trả tiền hàng này là gì? Thông qua bài viết dưới đây, Mã Tốc Logistics sẽ cung cấp thêm cho bạn một số thông tin về cách thanh toán này.

Thanh toán Cod là gì?

Cod được viết đầy đủ là Cash On Delivery, nghĩa là thanh toán khi nhận hàng. Thanh toán Cod là một hình thức trả tiền hàng và nó chỉ diễn ra khi người mua nhận được sản phẩm. Theo đó, khi bạn mua mặt hàng nào đó thì người bán sẽ thuê đơn vị trung gian giao hàng và thu tiền hộ. Lúc này, nhà cung cấp hoặc người mua sẽ phải chịu thêm phí Cod và một số phí khác tùy theo từng loại hàng.

Thanh toán Cod là hình thức trả tiền hàng sau khi đã nhận được sản phẩm
Thanh toán Cod là hình thức trả tiền hàng sau khi đã nhận được sản phẩm

Ưu, nhược điểm của hình thức thanh toán Cod?

Hiện nay, trả tiền sau khi giao hàng là một dịch vụ không thể thiếu trong kinh doanh trực tuyến. Vậy ưu nhược điểm của hình thức thanh toán Cod là gì?

Ưu điểm

Hình thức thanh toán Cod được rất nhiều người sử dụng bởi đem lại những ưu điểm như sau:

 • Đối với người bán: Khẳng định được sản phẩm của mình đảm bảo chất lượng và tạo dựng được niềm tin với khách hàng. Điều này góp phần tăng tỷ lệ chốt đơn khi kinh doanh online.
 • Đối với người mua: Yên tâm hơn khi mua hàng online, tránh được một số rủi ro về hàng hóa chất lượng kém, không đủ số lượng, không giống mô tả,… Nguyên nhân là bởi người mua sẽ được trực tiếp kiểm tra sản phẩm trước khi nhận hàng. Nếu hàng không đảm bảo chất lượng, bạn hoàn toàn có thể từ chối nhận hàng và không trả tiền.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm trên, thanh toán Cod vẫn tồn tại một số nhược điểm. Cụ thể như sau:

 • Đối với người bán: Không nhận được tiền ngay mà sẽ bị đơn vị vận chuyển giữ trong một thời gian. Trong một số trường hợp, người bán sẽ chịu lỗ khi phải trả tiền ship 2 chiều do người mua từ chối nhận hàng.
 • Đối với người mua: Phải chịu thêm phí vận chuyển nên tổng phí mua hàng sẽ cao hơn so với thông thường.

Khi nào nên sử dụng thanh toán Cod?

Hình thức thanh toán Cod vẫn luôn tồn tại rủi ro nên bạn cần cân nhắc kỹ trước khi lựa chọn. Dưới đây là một số trường hợp nên sử dụng phương thức trả tiền này:

 • Đối với người bán: Khi muốn đem đến sự an tâm và thu hút khách hàng.
 • Đối với người mua: Khi chưa có kinh nghiệm mua hàng qua mạng trước đó hoặc chưa từng đặt hàng online của một shop nào đó.
Nên lựa chọn thanh toán Cod khi muốn đảm bảo chất lượng hàng
Nên lựa chọn thanh toán Cod khi muốn đảm bảo chất lượng hàng

Quy trình thanh toán Cod như thế nào?

Về cơ bản, quy trình ship Cod sẽ tương tự như khi ship thông thường. Vậy các bước khi thanh toán Cod là gì? Để hiểu rõ hơn về quy trình trả tiền sau khi nhận hàng, bạn hãy theo dõi phần thông tin dưới đây:

Bước 1: Đặt hàng

Sau khi đã tìm hiểu và được người bán tư vấn kỹ về sản phẩm, người mua sẽ tiến hành đặt hàng. Tiếp đó, shop bán hàng sẽ tổng hợp lại các đơn hàng và đóng gói cẩn thận để gửi cho đơn vị vận chuyển.

Bước 2: Đăng ký dịch vụ ship tại các đơn vị vận chuyển

Người bán sẽ liên hệ với đơn vị vận chuyển phù hợp để đăng ký sử dụng dịch vụ ship Cod. Tùy vào mỗi công ty, thủ tục sẽ có sự khác nhau. Người bán cần trao đổi kỹ với đối tác và hoàn thành các bản đăng ký dùng dịch vụ.

Bước 3: Bên công ty vận chuyển giao hàng và thu tiền

Đơn vị vận chuyển sẽ tiến hành đưa đơn hàng cho khách. Sau khi người mua kiểm tra hàng và xác nhận, shipper sẽ thu tiền hàng và phí giao hàng. Nếu khách từ chối nhận hàng, công ty vận chuyển đưa lại hàng về cho người bán và thu tiền ship từ họ.

Bước 4: Hoàn tiền cho chủ shop kinh doanh

Sau khi đơn hàng được giao thành công, đơn vị vận chuyển sẽ hoàn tiền lại cho chủ shop kinh doanh. Lúc này, công ty chỉ đưa lại tiền hàng và giữ lại tiền ship.

>>> XEM THÊM: Dịch vụ nhập hàng Trung Quốc về Việt Nam uy tín, giá tốt

Quá trình thanh toán Cod gồm 4 bước
Quá trình thanh toán Cod gồm 4 bước

Một số loại hình thức thanh toán Cod phổ biến hiện nay

Trong quá trình thanh toán Cod, shipper là người trung gian và giữ vai trò quan trọng. Họ là người giao hàng đến cho khách và thu tiền hộ. Các hình thức thanh toán Cod được chia ra dựa trên người giao hàng và cách thức hoạt động của đơn vị kinh doanh. Theo đó sẽ có 3 hình thức thanh toán như sau:

 • Người giao hàng là nhân viên của cửa hàng: Nếu người giao hàng là nhân viên của bên bán thì khi đưa hàng xong sẽ trả đầy đủ số tiền lại cho cửa hàng. Công giao hàng của họ chính là tiền lương hàng tháng.
 • Người giao hàng tự do: Cửa hàng sẽ liên hệ với người giao hàng khi có đơn hàng. Lúc này, shipper sẽ ứng tiền để trả hộ người mua và tiến hành giao hàng. Khi vận chuyển hàng thành công, họ sẽ nhận được tiền đã ứng và công giao hàng do người mua trả.
 • Người giao hàng là nhân viên của công ty vận chuyển: Khi có đơn, người bán sẽ liên hệ với đơn vị vận chuyển. Sau đó, các công ty sẽ đưa hàng cho shipper để giao đến khách. Khi chuyển hàng thành công và thu được tiền, người ship hàng sẽ đưa lại tiền cho người bán. Số tiền công của người giao hàng sẽ được cửa hàng gửi lại cho đơn vị vận chuyển.
Thanh toán Cod được chia thành 3 hình thức
Thanh toán Cod được chia thành 3 hình thức

Lưu ý cần biết khi sử dụng thanh toán Cod cho shop kinh doanh online

Sau khi đã hiểu thanh toán Cod là gì, bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây khi sử dụng phương thức ship hàng này:

 • Chuẩn bị kỹ đơn hàng bao gồm chất lượng sản phẩm và việc đóng gói để tránh bị người mua hoàn lại.
 • Liên hệ với người mua để xác nhận lại địa chỉ nhận hàng và in thông tin chính xác lên hộp hàng.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển Cod uy tín để đảm bảo thời gian giao hàng và độ an toàn của đơn hàng.
 • Tìm nguyên nhân, cách xử lý và khắc phục những đơn hàng đã bị người mua hoàn lại để tránh thua lỗ nặng.

Thông qua bài viết trên, Mã Tốc Logistics đã giải đáp cho khách hàng thắc mắc thanh toán Cod là gì. Mong rằng qua những thông tin trên, quý khách sẽ hiểu thêm về cách thức ship hàng này để đưa ra lựa chọn phù hợp.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

CÔNG TY TNHH MÃ TỐC LOGISTICS VIỆT NAM

 • Mã số thuế: 0317 665 211
 • Địa chỉ:
  • 51/10A Giải Phóng, Phường 4, Quận Tân Bình, Hồ Chí Minh
  •  Sân Bóng Hoàng Nam, Thôn Đoài, Phú Minh, Sóc Sơn, Hà Nội
 • Hotline: 0774.777.999
 • Email: matoclogistics@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi ngay Bảng giá
CHAT NGAY
Zalo Ưu đãi